• Admin

Giao dịch scalping là gì? Cách giao dịch chứng khoán hiệu quả

Cách tốt nhất để học giao dịch là bắt đầu với giao dịch cực kỳ ngắn hạn (scalping). Giao dịch scalping chính là khi bạn chỉ kiếm hoặc thâm hụt được 2 hoặc 3 xu thì bán ra, thực hiện hàng trăm giao dịch mỗi ngày và cố gắng kiếm nhiều tiền hơn số tiền bạn mất. Bởi vì mỗi khoản lãi là hai hoặc ba xu trên mỗi cổ phiếu, cho nên mỗi khoản lỗ phải được kiểm soát chặt chẽ trong phạm vi ba xu trên mỗi cổ phiếu. Điều này đòi hỏi người giao dịch phải kiên quyết cắt lỗ, không do dự, linh hoạt, quyết đoán và phản ứng nhanh - khi có cơ hội thì tấn công nhanh, nếu tình hình không tốt thì thanh toán hoặc mất một xu rồi bỏ đi chứ.Không phải chắc chờ đến thâm hụt ba xu mới cắt lỗ.


Giả sử một nhà giao dịch thực hiện 300 giao dịch mỗi ngày, trong đó 60% giao dịch có lợi nhuận, kiếm được trung bình 2 xu trên mỗi cổ phiếu mỗi lần và 40% giao dịch còn lại bị mất tiền và trung bình 2 xu trên mỗi cổ phiếu mỗi lần. Nếu vị thế của anh ấy là 2000 cổ phiếu mỗi lần, thì các giao dịch có lãi của anh ta đã kiếm được tổng cộng 7.200$ (2000 * 0,02$ * 300 * 60% = 7200$) và các giao dịch thua lỗ đã mất tổng cộng 4800$ (2000 * 0,02$ * 300 * 40% = 4800$), lợi nhuận gộp còn lại là 2400$. Chi phí giao dịch là khoảng 2$ cho 1.000 cổ phiếu và 300 giao dịch với tổng trị giá 1.200$. Lợi nhuận vào ngày cuối cùng là 1.200$.


Mô hình lợi nhuận của giao dịch scalping có ba thành phần không thể thiếu: thứ nhất, kiên quyết cắt lỗ và kiểm soát mức lỗ trong phạm vi đã thiết lập, nếu không, ngay cả khi số lượng giao dịch sinh lời lớn hơn nhiều so với số tiền bị mất, vẫn có thể không kiếm được tiền. Thứ hai, có một tỷ lệ chính xác nhất định, 60% đến 70% giao dịch có thể kiếm tiền thì được, đừng mong đợi quá nhiều. Thứ ba, có đủ giao dịch mỗi ngày và chỉ có một số lượng lớn lần mới có thể đảm bảo tính hiệu quả của xác suất. Chỉ có đủ số lượng giao dịch mới có thể phát huy hết lợi thế của chi phí thấp và tốc độ cao. Chỉ có đủ số lượng giao dịch mới có thể hết sức sớm rèn nên một nhà giao dịch ưu tú. Đây là lý do tại sao người ta nói rằng “học cách giao dịch, tốt nhất là bắt đầu với giao dịch cực ngắn".


Đối với một nhà giao dịch scalping ổn định và có lợi nhuận, hàng ngày làm hơn 300 giao dịch, trong đó khoảng 200 giao dịch kiếm tiền và hơn 100 giao dịch thua lỗ. Đối với hơn trăm giao dịch thua lỗ, hắn lần nào cũng phải kiên quyết dừng lỗ, nhất định không được may mắn. Nếu không kiên quyết cắt lỗ, kết quả xấu sẽ được phản ánh ngay lập tức. Nếu nhà đầu tư nhỏ lẻ không quyết tâm cắt lỗ, trước mắt có thể không bị phạt nhưng vẫn được nếm trái ngọt, có thể phải đợi đến khi thị trường đảo ngược một hai năm nữa mới có thể lỗ lớn. Giao dịch scalping buộc nhà giao dịch phải dừng lỗ kiên quyết hơn hàng trăm lần mỗi ngày, vì vậy nó có thể giúp anh ta hình thành thói quen tốt của kiên quyết cắt lỗ.Đồng thời, đối mặt với hơn một trăm giao dịch thua lỗ mỗi ngày, một nhà giao dịch phải có khả năng chấp nhận thua lỗ một cách bình tĩnh, nếu không anh ta sẽ không thể làm được công việc này. Về bản chất, hầu hết mọi người đều không thể chấp nhận sự thua cuộc một cách công khai. Những mất mát lớn, như mất người thân hoặc do tai nạn thương tật, và những mất mát nhỏ, chẳng hạn như thất bại trong kỳ thi hoặc trộm cắp tài chính, không dễ dàng chấp nhận, và sẽ khiến chúng ta phải trải qua những nỗi đau dài hay ngắn. Một số người thậm chí đau đớn sâu sắc, không thể giải thoát được và chọn cách tự tử.


Một trong những lý do tại sao giao dịch rất khó khăn là mất mát là một phần tất yếu của giao dịch, và hầu hết mọi người không thể chấp nhận thua lỗ một cách bình tĩnh. Họ trốn tránh thua lỗ nên không kiên quyết cắt lỗ, hoặc sợ thua lỗ nên không mạnh dạn mở vị thế, hoặc cáu kỉnh vì thua lỗ nên không giữ được bình tĩnh, hoặc lo lắng về khoản lỗ nên không thể tập trung vào giao dịch hiện tại. Giao dịch scalping buộc nhà giao dịch phải đối mặt với thua lỗ hơn 100 lần mỗi ngày, vì vậy nó có thể giúp anh ta trở thành một "dũng sĩ thực thụ" nhanh hơn - dám đối mặt với cuộc sống ảm đạm, dám đối mặt với máu nhỏ giọt.Giao dịch không phải là phong hoa tuyết nguyệt, không phải là một bữa ăn tối, nó là một công việc “liếm máu đầu mũi dao”, muốn kiếm tiền thì phải bình thản chấp nhận thua lỗ. Sau vài tháng với hàng chục nghìn giao dịch, các nhà giao dịch scalping có thể chấp nhận thua lỗ nhanh hơn và coi lỗ vì chi phí giao dịch là không thể tránh khỏi, nhưng có thể kiểm soát được và nhất định phải kiểm soát.


Kiểm soát thua lỗ - kiên quyết cắt lỗ và thẳng thắn chấp nhận thua lỗ là nền tảng của giao dịch thành công, nhưng trên nền tảng này, phải đạt được một tỷ lệ chính xác nhất định mới có thể kiếm tiền. Để đảm bảo tỷ giá chính xác, các nhà giao dịch siêu ngắn hạn phải tuân thủ xu hướng giao dịch. Đối với anh ấy, việc bắt ngược là hoàn toàn sai lầm và vô nghĩa. Để mua ở điểm thấp nhất trong quá trình đi xuống, một nhà giao dịch phải chọn sai số nhiều lần để cuối cùng nắm được điểm thấp nhất, bởi vì điểm thấp nhất chỉ có một điểm, và thực sự có rất nhiều điểm thấp nhất “giống như” trong quá trình đi xuống.


Cho dù thực sự được mua ở điểm thấp nhất, đối với nhà giao dịch scalping vẫn chỉ kiếm được hai hoặc ba xu để bỏ đi - anh ta không thể chỉ vì anh ta cảm thấy rằng đã mua ở điểm thấp nhất hôm nay, thì từ bỏ chiến lược giao dịch đã thiết lập và bắt đầu cầm giữ thời gian dài. Ngay cả khi bạn nắm giữ nó, bạn có thể không kiếm được nhiều tiền hơn. Ví dụ: khi giá cổ phiếu chỉ tăng 5 xu so với điểm thấp nhất, nó đã bước vào phạm vi hợp nhất là 2 xu và nó đã được củng cố cho đến khi thị trường đóng cửa.Thay vì nắm giữ cho đến khi thị trường đóng cửa, tốt hơn nên hiểu sớm và giao dịch qua lại trong phạm vi hai xu để kiếm lợi nhuận. Tóm lại, đối với các nhà giao dịch scalping, các hoạt động trái ngược sẽ làm giảm tỷ lệ chính xác rất nhiều, ngay cả khi bạn nắm bắt được sự đảo ngược, nó sẽ lợi bất cập hại. Vì vậy, chúng ta phải tuân theo xu hướng hoạt động-tiếp tục làm nhiều hơn theo xu hướng đi lên, không phải là đi tìm kiếm điểm cao nhất. Hãy tiếp tục bán khống trong kênh giảm dần mà không phải là đi tìm kiếm điểm thấp nhất. Bằng cách này, các nhà giao dịch scalping có thể phát triển một thói quen theo xu hướng hoạt động tốt nhanh hơn.


Để đạt được một tỷ lệ chính xác nhất định, các nhà giao dịch scalping cũng phải có khả năng nắm bắt thời điểm tốt để vào các vị thế(timing). Nếu không nắm bắt rõ thời điểm, dù là điều hành theo xu hướng vẫn có thể tiếp tục thua lỗ. Giao dịch vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Xây dựng chiến lược giao dịch hợp lý về mặt toán học, kiên quyết cắt lỗ, điều hành theo xu hướng, sử dụng quy luật số lớn v.v. đều phản ánh khía cạnh khoa học của giao dịch. Việc nắm bắt được thời điểm của các vị thế mở càng phản ánh khía cạnh nghệ thuật của giao dịch - anh ấy yêu cầu các nhà giao dịch phải phát huy hết khả năng của mình cho cái nhìn sâu sắc, dự đoán, sáng tạo, thực hiện và dám tin vào trực giác của mình.


Chính những khía cạnh này phản ánh giá trị cá nhân của nhà giao dịch, và tất cả những điều khoa học trong giao dịch giờ đây có thể được biến thành chương trình để hiện thực hóa một cách hoàn hảo. Nếu không có yếu tố nghệ thuật trong giao dịch, thì không cần người giao dịch nữa, chỉ cần dựa vào chương trình máy tính là có thể tự động giao dịch.


Trên thực tế, có rất nhiều chương trình giao dịch tự động bằng máy tính trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Các nhà giao dịch scalping xuất sắc không chỉ có thể vượt qua các chương trình giao dịch tự động đó về tốc độ và kỹ năng, mà họ còn có thể sử dụng các chương trình đó để kiếm tiền.Nói tóm lại, thông qua một số lượng lớn các hoạt động giao dịch cường độ cao, các nhà giao dịch scalping có thể nhanh chóng cải thiện khả năng nắm bắt thời điểm của các vị thế mở. Việc nắm bắt thời điểm của các thoát vị thế không đặt ra vấn đề lớn đối với các nhà giao dịch scalping, bởi vì các nhà giao dịch scalping có thể ngay lập tức vào vị trí sau khi thoát ra. Nhưng đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, quá sớm hoặc quá muộn sẽ dẫn đến lợi nhuận mất mát đáng kể.


Giao dịch scalping, ngoài việc giúp nhà giao dịch hình thành thói quen kiên quyết cắt lỗ, chấp nhận thua lỗ thảm nhiên và thao tác theo xu hướng, đồng thời cải thiện nhanh chóng khả năng nắm bắt thời điểm mở vị thế. Còn có một lợi thế lớn chính là tập luyện trình độ tâm lý của nhà giao dịch. Giao dịch scalping giống như một thi đấu quyền anh, nhưng đối thủ của bạn thậm chí còn đáng sợ hơn, bạn không bao giờ có thể hạ gục anh ta, và nó có thể hạ gục bạn bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy luôn chú ý đến việc bảo vệ bản thân, nhưng không nên quá cẩn thận.Để cuối cùng có thể đánh bại đối thủ khủng này, bạn phải có tinh thần chiến đấu cao, khát khao chiến thắng, tự tin và quyết tâm chiến thắng, phải giữ được sự tập trung cao độ, dũng cảm tấn công quyết liệt khi có cơ hội, khi gặp khó khăn bạn phải nhanh chóng thoát khỏi khó khăn, bạn phải rất ngoan cường, chịu được nhiều đòn nặng, ngày càng trở nên dũng cảm và có khả năng giữ bình tĩnh, bạn phải rất linh hoạt và liên tục điều chỉnh chiến thuật của mình, và điều quan trọng nhất là bạn phải giữ được chiều cao. Sử dụng ý chí mạnh mẽ để kiềm chế sự yếu đuối, sợ hãi, tham lam, nóng giận và bốc đồng và buộc bản thân phải kiên trì làm điều đúng đắn. Tất cả những điều này đều cần thiết cho bất kỳ phương thức giao dịch nào. Tuy nhiên, những yêu cầu này không dễ đạt được.Chỉ có những người đã trải qua quá trình luyện tập cường độ cao và nghiêm ngặt với phẩm chất tâm lý tốt mới có thể làm được. Chính vì lý do này, chúng tôi thấy rằng hầu hết mọi người sẽ không giao dịch thành công, trong khi đó, rất nhiều quân nhân chuyên nghiệp đã nghỉ hưu và vận động viên chuyên nghiệp có thể trở thành nhà giao dịch xuất sắc. Phương pháp giao dịch đặc biệt là giao dịch scalping đòi hỏi người giao dịch luôn phải giữ một thái độ tốt, vì vậy, dường như việc đưa người giao dịch vào lò nung có thể rèn luyện ý chí thép và phẩm chất tâm lý tuyệt vời nhanh hơn.


Nói tóm lại, thông qua việc đào tạo với cường độ cao và khối lượng lớn độc đáo của các cuộc giao dịch scalping, một người mới có thể đặt nền tảng cực kỳ vững chắc chỉ trong ba hoặc bốn tháng. Anh ta không chỉ đồng ý sâu sắc với các nguyên tắc giao dịch quan trọng mà còn có thể khiến một số nguyên tắc nhất định trợ thành thói quen gần như bản năng.Để đạt được cấp độ này, đối với nhiều nhà giao dịch áp dụng các phương pháp giao dịch khác, có thể mất 2-3 năm đấu tranh lặp đi lặp lại.Tất nhiên, các nhà giao dịch scalping không thể dễ dàng có được loại lợi nhuận đó. Ngược lại, chính là bởi vì hắn trải qua đau đớn mạnh mẽ trong "Huyết hỏa" rửa tội, thời gian để hắn hoàn thành biến hóa tương đối ngắn. Do đó, theo nghĩa này, tất cả những người muốn thành công trong giao dịch đều phải nhận được 3-4 tháng đào tạo giao dịch siêu scalping.


7 views0 comments

A leading day trading platform, specializing in U.S. equity markets with operations worldwide.

CONTACT US:

 

Mon - Fri 9:00 - 17:30 HK

‭+852 55745397

marketing@shewutrade.com

RM06,13A/F, South Tower, World Finance Centre, 17 Canton Road, Tsim Sha Tsui, HK.

Options involve risk and are not suitable for all investors. All investment strategies and investments involve risk of loss. Nothing contained in this website should be construed as investment advice. Any reference to an investment's past or potential performance is not, and should not be construed as, a recommendation or as a guarantee of any specific outcome or profit. Margin borrowing is only for experienced investors with high risk tolerance. You may lose more than your initial investment. Lower investment costs will increase your overall return on investment, but lower costs do not guarantee that your investment will be profitable. Any trading symbols displayed are for illustrative purposes only and are not intended to portray recommendations. Past performance is not necessarily indicative of future results.

  • Facebook
  • LinkedIn
  • Twitter
  • Instagram
  • TikTok
  • YouTube